Những việc cần làm trước và ngay sau khi đến đất nước xa lạ

Đây là những ngày tháng đầu tiên mình đặt chân đến Mỹ, thật sự không biết cuộc sống sắp tới như thế nào nhưng mình chỉ muốn ghi lại một số cảm nhận và một số kinh nghiệm mình rút ra được sau khi đã ở Anh 1 năm và từng du lịch 2 lần đến các nước Pháp, Đức, Ý và 1 lần đến với Hà Lan.

Bài viết này chủ yếu chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn du học sinh nhưng những dạng du lịch, đi công tác nước ngoài khác đều có thể tham khảo thêm.

Trước khi đến một đất nước xa lạ cần chuẩn bị: 

1. Chỗ ở: ở Anh việc sắp xếp chỗ ở kí túc xá cho sinh viên Đại học và Cao học khá đơn giản nên nếu khóa học ngắn thì nên đăng ký ở ký túc xá (an toàn; gần trường, di chuyển đến các nơi dễ dàng; trọn gói Internet, ga, điện nhưng nhìn chung phòng sẽ bé và giá hơi cao). Ở Mỹ thì việc sắp xếp chỗ ở kí túc xá cho sinh viên Cao học dường như là bất khả thi ở các thành phố lớn nên tốt nhất là phải nhờ người thân, bạn bè hoặc những trung tâm uy tín giới thiệu. Tốt nhất là nếu chưa chọn được chỗ ở ưng ý thì cứ thuê tạm ngắn hạn dù giá cao vì việc ổn định chỗ ở là điều kiện tiên quyết khi đến đất nước xa lạ.

2. Di chuyển từ sân bay về chỗ ở: nếu bạn đăng ký dịch vụ đưa đón thì phải xin confirmation order (mã xác nhận) và phải nhắc đi nhắc lại về ngày, giờ, chuyến bay của bạn. Nếu tự di chuyển về kí túc xá thì phải tải sẵn bản đồ offline, in bản đồ di chuyển ra giấy, mua vé trước (bus/metro) hoặc tìm hiểu cách đặt các dịch vụ như Uber hoặc tương tự (phải có wifi hoặc 4g và có khi là phải cài sẵn thẻ tín dụng mới đặt xe được).

3. Mạng điện thoại và số điện thoại địa phương: tốt nhất là bạn nên mua ngay ở sân bay một sim điện thoại để có thể liên lạc với chỗ ở, gọi về gia đình, dùng 4g để đặt xe, tra cứu đường sá… Vì ở các nước phát triển, sim chỉ được bán ở một số cửa hàng nhất định.

4. Nếu gặp sự cố ngoài mong đợi: phải tìm cách mua được sim (để liên hệ người ở nước sở tại và gia đình và lên mạng tra cứu đường đi nước bước), nhờ người dân giúp đẩy hành lý, kêu taxi, chỉ đường giùm.

5. Địa chỉ: ở các nước phát triển thì postcode hoặc zipcode rất quan trọng nên luôn hỏi kĩ địa chỉ và postcode/zipcode để tránh trường hợp bản đồ chỉ khu này sang khu khác.

6. Tiếng Anh: bạn cần có vốn tiếng Anh nhất định ngay cả khi chỉ đi du lịch hoặc theo học những khóa học ngắn hạn vì đây là một trong những yếu tố sống còn khi đi nước ngoài.

7. Điện thoại thông minh: tốt nhất là nên dùng Iphone dù là phiên bản cũ hơn khoảng 3 đời vì các nước phát triển sử dụng mạng 4g và các ứng dụng trên điện thoại rất nhiều – ngay cả trong cuộc sống và trường học.

8. Hành lý: mang vừa đủ số cân cho phép, đúng kích cỡ được yêu cầu nhưng phải đảm bảo việc di chuyển linh động, chắc chắn vì có thể bạn sẽ phải kéo vali và hành lý đi những đoạn đường xa.

9. Giấy tờ và ngoại tệ: luôn mang đủ bộ hồ sơ giấy tờ đầy đủ trong hành lý xách tay (passport, visa, giấy tờ liên quan đến việc học, giấy tờ liên quan đến du lịch…)

10. Thức ăn: mang sẵn một số thức ăn gọn nhẹ và được nước sở tại cho phép trong hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Hành lý xách tay sẽ theo bạn trên mọi nẻo đường nên bạn cần chuẩn bị thức ăn cho việc đợi lên máy bay, thời gian quá cảnh, đợi xe đến đón và những trường hợp ngoài mong đợi.

11. Giữ liên lạc với gia đình ở Việt Nam, người thân và bạn bè tại nước sở tại cùng với những người liên quan: việc này là tối quan trọng khi bạn một mình sang xứ người, để tránh bị động thì nên cung cấp thông tin đầy đủ về chuyến bay, hành trình, kế hoạch học tập và du lịch của bạn cho những người này vì gia đình rất lo cho bạn và bạn bè – người thân ở nước ngoài cũng bận rộn với cuộc sống riêng.

12. Tìm hiểu khí hậu: tra cứu và hỏi thăm trước khí hậu vùng đó như thế nào để mặc đồ phù hợp ngay ở trên máy bay trước khi hạ cánh

Sau khi đến nước sở tại:

1. Ổn định chỗ ở: xem kĩ nhà, nghe hướng dẫn kĩ từ chủ nhà, để ý cách sống của chủ nhà và các bạn ở cùng (nếu du lịch hoặc công tác thì xem kĩ nội quy chỗ ở/khách sạn hoặc để ý cách sống chủ nhà)

2. Tìm hiểu đường sá: tìm hiểu đường sá, di chuyển đến trường/nơi làm việc, siêu thị, điểm du lịch và những nơi quan trọng khác qua chủ nhà, Google, reception.

3. Tìm hiểu cách sống và lối sống của quốc gia sở tại: mỗi quốc sẽ sẽ có lối sống khác nhau và một số luật lệ chính thức cũng như quy định bất thành văn nên để tồn tại và phát triển thì phải tìm hiểu kĩ và tuân theo quy định nước sở tại và văn hóa ứng xử riêng

4. Thức ăn: tìm hiểu chợ châu Á, siêu thị gần nhà để tự nấu hoặc đến những quán ăn hợp khẩu vị và khả năng chi trả. Nhìn chung thức ăn ở các nước phát triển nếu bạn ăn cơ bản không quá cầu kì (nhưng vẫn đủ chất và hợp khẩu vị) thì không quá mắc so với thu nhập người dân/ngân sách của du học sinh nên nếu bạn chịu khó tự nấu thì vừa tiết kiệm, vừa hợp khẩu vị mà lại đảm bảo dinh dưỡng cơ thể.

Advertisement

Published by Milly (Thi Ngan Ha) Nguyen

Milly Nguyen (Thi Ngan Ha Nguyen) | MS Business Analytics (the U.S); MA International Communication (England); Business Management Strategist - Data Analyst/Marketer - Cultural Researcher - Writer Founder and Owner of Viet Connect, Cultural Hub and Analytics for Life | LinkedIn Profile: https://www.linkedin.com/in/sgnganha/ - Website: https://sgnganha.wordpress.com/

2 thoughts on “Những việc cần làm trước và ngay sau khi đến đất nước xa lạ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: